Chương trình Hội nghị khoa học các nhà nghiên cứu trẻ lần Khoa VTĐT thứ XI năm 2015

7h458h00: Đăng ký đại biểu

8h00 – 8h15: Khai mạc Hội nghị

Địa điểm: Phòng hội thảo, tầng 2 nhà S4

8h15 – 10h45: Phiên báo cáo mời

Dẫn chương trình: TS. Nguyễn Quốc Định

Địa điểm: Phòng hội thảo, tầng 2 nhà S4

8h159h00: Phương pháp so sánh phổ đo tốc độ mục tiêu rađa ứng dụng trong các rađa lớp SuperDARN

TS. Nguyễn Trung Thành

Tóm tắt:Super Dual Auroral Radar Network (SuperDARN) là hệ thống rađa toàn cầu, nhằm mục đích giám sát các nhiễu động trên tầng điện ly. Các SuperDARN rađa có cấu hình tương đương và cùng định dạng dữ liệu để thuận tiện cho việc chia sẻ kết quả và hợp tác nghiên cứu.

SuperDARN rađa phát xạ ra chuỗi xung sau đó thu và xử lý tín hiệu phản xạ dùng kĩ thuật hàm tự tương quan. Tuy nhiên việc đo tốc độ dùng kĩ thuật tự tương quan trong SuperDARN rađa hiện đang tồn tại một số vấn đề: 1. Trong nhiều trường hợp tính ra tốc độ quá lớn, tới mức không hợp lí và 2. Vì các rađa đều dùng một phương pháp đo nên việc kiểm tra chéo kết quả rất khó khăn.

Tasman International Geospace Environment Radar (TIGER) là một nhánh của SuperDARN, do khoa điện tử trường đại học La Trobe, Australia chủ trì nghiên cứu và phát triển. Trong quá trình phát triển phiên bản rađa số hóa TIGER-3, nhóm đã tận dụng sức mạnh của DSP và FPGA để đề xuất một phương pháp đo tốc độ mới, cùng chạy song song với phương pháp tự tương quan nhằm mục đích kiểm tra chéo và hiệu chỉnh. Phương pháp mới này so sánh phổ của tín hiệu phát và thu để tìm ra hàm sai khác phổ và từ đó tìm ra tốc độ của mục tiêu.

9h009h30: Nghỉ giải lao & Tiệc trà

9h30 – 10h00: Bộ chuyển đổi tín hiệu của các hệ thống thụ động

ThS. Dương Văn Minh

Tóm tắt: Báo cáo giới thiệu các hệ thống thụ động đã và đang được sử dụng tại cộng hòa Séc. Bao gồm các hệ thống như VERA, hệ thống tầm xa SDD, KRTP – 96, MRTP nguyên tắc hoạt động, các tham số cơ bản của các hệ thống như: tần số mang, chu kỳ lặp, độ rộng xung, dải tần làm việc và các dạng file tín hiệu của từng hệ thống.

Nội dung chính của báo cáo là thiết kế bộ chuyển đổi tín hiệu của các hệ thống thụ động trong quân đội CH Séc. Báo cáo đề cập đến xử lý tín hiệu của các hệ thống thụ động bằng việc sự dụng phần mềm MATLAB, và bộ xứ lý tín hiệu của các hệ thống thụ động. Nhiệm vụ đầu tiên của báo cáo là nghiên cứu cấu trúc tập tin dữ liệu của các hệ thống thụ động (từng hệ thống thụ động sử dụng tập tin dữ liệu khác nhau) (radar tầm xa SDD, radar Radanam, radar chiến đấu loại nhỏ MRTP, hệ thống thụ động Věra, ví dụ: hệ thống tầm xa SDD sử dụng tập tin liệu ở dạng 10 bajt, Radanam sử dụng tập tin dạng 6 bajt,…). Nhiệm vụ tiếp theo là: thiết lập bộ chuyển đổi (sử dụng phần mềm MATLAB) để tính tham số của tín hiệu radar từ tập tin dữ liệu, và lưu những tham số vào tập dữ liệu trong MATLAB. Và thiết lập bộ chuyển đổi thứ hai để chuyển tải dữ liệu từ tập tin trong MATLAB thành tập tin mới, và tập tin mới được đưa vào phân tích ở từng hệ thống thụ động. Được sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy giáo, kết quả này đã được đăng trên trang của bộ môn, được sử dụng cho công tác giảng dạy, và dùng cho việc xử lý tín hiệu radar bằng MATLAB.

10h00 – 10h45: Các giải pháp đánh giá chuyển động có độ phức tạp tính toán thấp sử dụng FPGAs

TS. Nguyễn Hùng An

Tóm tắt:Đánh giá chuyển động ảnh là một nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng trong điều khiển các thiết bị không người lái (UAVs) như tránh vật cản, phát hiện và bám mục tiêu, dẫn đường v.v... Độ phức tạp tính toán thấp luôn được đặt ra cho các thuật toán đánh giá chuyển động áp dụng cho phần cứng như FPGAs gắn trên các UAVs nhỏ, siêu nhẹ và tiêu thụ nguồn thấp.

Báo cáo sẽ trình bày các thuật toán mới về đánh giá chuyển động ảnh có độ phức tạp tính toán thấp hơn, nhưng với chất lượng có thể so sánh với thuật toán kinh điển Lucas-Kanade. Hướng nghiên cứu cũng tập trung phát triển các thuật toán nhị phân đánh giá chuyển động, trong đó ảnh nhị phân sẽ được sử dụng thay vì ảnh có độ phân giải cao, và các phép toán lô gic đơn giản như AND, OR, XOR NOT sẽ thay thế cho các phép toán phức tạp hơn như phép cộng phép nhân. Giải pháp nhị phân sẽ tiết kiệm không gian nhớ trong vốn rất hạn chế và tài nguyên phần cứng sử dụng trên FPGAs trong khi vẫn đảm bảo chất lượng tiệm cận với thuật toán gốc sử dụng ảnh có độ phân giải cao. Ngoài ra, báo cáo cũng trình bày giải pháp thực thi các thuật toán này trên FPGAs để xử lý ảnh trong thời gian thực.

13h30 – 16h00

Tiểu ban ra đa dẫn đường

TS. Nguyễn Mạnh Cường, chủ tịch hội đồng

TS. Nguyễn Trung Thành, Uỷ viên, Thư ký