Những kỷ niệm về một thời đèn sách

Đăng bởi: Admin Chuyên mục: Tin tức

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của Khoa Vô tuyến điện tử, của Học viện kỹ thuật quân sự, tôi không khỏi bồi hồi xúc động nhớ lại những kỷ niệm xưa với Khoa, với Trường Đại học kỹ thuật quân sự, những kỷ niệm của một thời hàn vi khi Khoa và Trường mới thành lập.

50 năm trước tôi là trung úy học viên Hệ chuyển cấp Khóa 1 Khoa Vô tuyến điện tử Phân hiệu 2 Trường Đại học Bách khoa (sau này là Trường Đại học Kỹ thuật quân sự và Học viện Kỹ thuật Quân sự).

Nơi sơ tán đầu tiên của Khoa thuộc huyện Yên Mỹ và Văn Lâm tỉnh Hưng Yên, nhân dân đã giúp đỡ, bảo vệ, giữ bí mật và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bộ đội sớm ổn định nơi ăn chốn ở và học tập. Tại đây chúng tôi đã hoc những bài học đại học đầu tiên dưới bầu trời luôn có tiếng máy bay Mỹ gầm rít, chao lượn, ngó nghiêng cùng những tiếng nổ của đạn phòng không và bom nổ rung chuyển quanh vùng.

Những năm đầu Trường chưa đủ giáo viên, một số các thầy từ Đại học Bách khoa, Đại học Tổng hợp đã tới giảng dạy các môn khoa học cơ bản và ngoại ngữ giúp Khoa, giúp Trường. Các thầy dạy rất nhiệt tình và cũng rất hài lòng với các sinh viên mặc áo lính của mình. Với các giáo viên là quân nhân thì ngoài tình thầy trò còn có tình đồng đội, tình đồng chí và cả tình bạn nữa, thầy trò luôn gắn bó với nhau. Trò thì chăm chỉ cần cù học tập, coi đây là nhiệm vụ và trách nhiệm mà Đảng, quân đôi và nhân dân giao cho; thầy thì giảng dạy rất nhiệt tình, tận tụy, chiều chiều các thầy còn đến tận nhà ở của trò để phụ đạo. Một số sinh viên từng nói "nếu không phải là trường đại học của quân đội thì tôi không thể theo học tiếp được vì ... khó quá". Chủ nhiệm đầu tiên của Khoa VTĐT Tống Ngọc Cường thỉnh thoảng cũng đến lớp học để chỉ đạo, theo dõi và động viên chúng tôi học tập.

Thế rồi vào một ngày đầu hè năm 1968, thầy trò của Khoa lại ba lô khăn gói, thu xếp bút nghiên cùng trường sơ tán lên vùng Hàm Yên - Tuyên Quang, nơi có suối sâu, rừng thẳm, gió ngàn xây dựng doanh trại, trường lớp mới.

Để sớm ổn định nơi ăn ở, học hành, những tháng đầu chúng tôi đã phải lên rừng chém tre đẵn nứa, kiếm tìm vật liệu xây dựng. Ôi! Một đợt lao động quên mình cực kỳ vất vả, gian khổ làm sao.

Ở miền sơn cước được một thời gian, khi điều kiện cho phép Trường lại di chuyển về xuôi, Vĩnh Yên là nơi đất lành chim đậu, một lần nữa chúng tôi lại bắt tay vào xây dựng cơ ngơi mới và tiếp tục học tập cho tới hết khóa. Do thời gian học rất khẩn trương nên suốt khóa học chẳng có nghỉ hè, chẳng có phép năm và về quên ăn Tết chỉ là trong mơ.

Về cơ sở vật chất thì thiếu thốn mọi điều, từ ngọn đèn dầu hỏa để sinh viên học khi tối đến, rồi những khí tài, máy móc, học cụ cho sinh viên thực tập.

Gian khổ là thế, thiếu thốn là thế, khó khăn chồng chất là thế, chiến tranh ác liệt là thế song với sự lãnh đạo chặt chẽ, tài ba của Đảng ủy nhà trường, Đàng ủy Khoa, của thủ trưởng các cấp cùng với sự nỗ lực quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của các ban ngành và giáo viên, sinh viên nhà trường luôn trên dưới một lòng nên sau bốn năm đèn sách, dùi mài khoa học kỹ thuật, cuối năm 1970, một lớp kỹ sư quân sự đầu tiên mà gốc rễ của họ là các cán bộ chiến sĩ từ các đơn vị chiến đấu lựa chọn gửi về do Trường Đại học KTQS đầu tiên của quân đội đào tạo đã tốt nghiệp ra trường. 

Lớp kỹ sư quân đội đầu tiên này với khí thế hừng hực, lòng đầy nhiệt huyết, mang theo những kiến thức học được ở trường được tung đi khắp các chiến trường chống Mỹ và đã góp phần xứng đáng tạo nên sức mạnh và chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Vinh quang thay, tự hào thay Trường Đại học kỹ thuật quân sự Việt Nam!

Gần đây, tôi được xem video về doanh trại, khuôn viên của Học viện và Lễ khai giảng năm học mới thấy nhà cửa, hội trường của Học viện ta to đẹp quá, khang trang quá, đội ngũ sinh viên diễu qua lễ đài đều tăm tắp và cũng rất rắn rỏi, hùng dũng như các chiến binh vậy. Tuyệt vời làm sao.

Hình ảnh mới, tái hiện cũ luôn đan xen khiến cho những kỷ niệm của một thời đèn sách trong cuộc đời binh nghiệp của mình luôn là một dấu ấn không quên, chúng tôi càng thấy thêm yêu mến, tin tưởng Khoa VTĐT và Học viện KTQS.

Chúc Khoa và Học viện luôn xứng đáng với vị thế một trường Đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam.

      Trần Hồng Hải, cựu Học viên Chuyển cấp Khóa 1 HVKTQS. ĐT: 01659469901

Cổng thông tin đào tạo

banner-daotao2